Tháng Mười Hai 5

0 comments

Tỷ phú & Lão ăn mày: Bài học sự tôn trọng mọi người

By bienpt

Tháng Mười Hai 5, 2021

đầu tư forex, đầu tư tài chính, làm gì nhanh giàu, nghề làm giàu, phạm thành biên, pham thanh bien, phạm thành biên là ai

Ngày nọ, một ông lão ăn mày quần áo rách tả tơi, đầu tóc bù xù, trên người bốc ra một mùi hôi khó chịu đứng trước một cửa tiệm bánh ngọt náo nhiệt. Những vị khách mua hàng đứng bên cạnh đều bịt mũi, nhíu mày, tỏ rõ thái độ ghét bỏ và khó chịu với ông ta.

Nhân viên bán hàng quát to:

“Đi ngay! Đi ngay đi!”
Người ăn mày lập cập lấy ra mấy đồng tiền lẻ bẩn thỉu và nói:

“Tôi đến mua bánh ngọt! Loại nào là nhỏ nhất?”
Ông lão chủ tiệm bánh ngọt đi đến, niềm nở lấy ra một chiếc bánh ngọt nhỏ và đẹp đẽ từ trong tủ kính đưa cho người ăn mày, rồi cúi người thật sâu xuống, nói:

“Cảm ơn quý khách đã mua hàng! Hoan nghênh lần sau lại tới!”
Người ăn mày vẻ mặt thất kinh rời khỏi cửa tiệm, dường như anh ta chưa từng được đối xử tôn trọng đến như vậy lần nào trong đời…

BÀI HỌC VỀ SỰ TÔN TRỌNG MỌI NGƯỜI - Pham Thanh Bien 1

Cháu trai người chủ tiệm bánh thấy lạ liền hỏi:

“Ông nội! Sao ông lại niềm nở với người ăn mày bẩn thỉu đó như vậy ạ?”
Chủ tiệm bánh giải thích:

“Mặc dù đó là một người ăn mày nhưng cũng là khách hàng. Ông ấy để ăn được bánh ngọt của chúng ta đã không tiếc tiêu những đồng tiền mà phải mất một thời gian lâu lắm mới kiếm được. Thực sự là rất khó có được! Nếu ông không tự mình phục vụ ông ấy thì sao có thể xứng đáng với phần ưu ái của ông ấy giành cho chúng ta đây?”
Cháu trai lại hỏi:

“Đã vậy thì sao ông lại còn thu tiền của ông ấy ạ?”
Người chủ tiệm bánh nói:

“Oh, ông ấy hôm nay đến đây là khách chứ không phải là đến ăn xin đâu cháu ạ! Đương nhiên, chúng ta phải tôn trọng ông ấy chứ! Nếu như ông không thu tiền của ông ấy, thì chẳng phải ông đã vũ nhục ông ấy rồi sao?

Sau đó, người ông cũng dạy cháu rằng: “Khi đã làm kinh doanh, nhất định cháu phải nhớ kỹ điều này: Hãy tôn trọng từng khách hàng, bất kể họ là ai, ngay cả đó là một người ăn mày. Bởi tất thảy những thứ chúng ta có được hôm nay đều là do khách hàng mang lại.”

Có thể thấy rằng, dù là ông lão ăn mày khó coi hay nhân vật sang trọng, họ đều xứng đáng được đối xử như một “Thượng đế”. Và hơn thế nữa, sự tôn trọng cần được thể hiện bằng thái độ tận tâm thực sự, không phải vì nhắm đến lợi ích đằng sau đó. Vì khi đã có lòng tôn trọng khách hàng, lợi nhuận ắt tự đến.
Cậu bé nghe xong có phần hiểu nên gật gật đầu.

Khi mà khách hàng ưng ý với sự nhiệt tình, tận tâm và đúng mực của bạn, ưng ý với sản phẩm và dịch vụ mà bạn mang lại thì tự khắc sẽ họ sẽ không ngừng tìm tới. Bạn bán đi một giá trị, sau đó thu về một giá trị tương ứng, hợp lý thì 2 bên đều có lợi (win – win).

Và chủ tiệm bánh này chính là ông nội của tỷ phú Nhật Bản Yoshiaki Tsutsumi. Câu chuyện kinh doanh nhỏ chứa đựng bài học “đắt giá hơn vàng” đã giúp Yoshiaki Tsutsumi tìm được phương hướng đúng đắn để ngày một phát triển, khẳng định vị thế của mình trên thương trường. Ông cũng đã kể lại rất nhiều lần câu chuyện này cho các nhân viên.

Có câu nói: “Lòng rộng một thước, con đường sẽ rộng một trượng.”

Sự tôn trọng chính là bài học đắt giá mà bất cứ ai cũng cần trên con đường sự nghiệp của mình. Điều này không chỉ thể hiện qua sự lễ phép xã giao mà còn đến từ sự hiểu, yêu mến, thông cảm và kính trọng người khác được ẩn sâu ở trong lòng mỗi người. Nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi lợi ích, thân phận hay địa vị của đối phương.

Con người sống trên đời dựa vào hai chữ "tôn trọng" để đứng vững trong xã hội. Biết đánh giá đúng về lòng tôn trọng mới là người thực sự khôn ngoan.

Vì thế, bất kể yêu mến hay chán ghét, mọi người vẫn cần phải dành cho nhau đủ sự tôn trọng. Mỗi người đều có thể diện và tôn nghiêm của riêng mình. Đừng chọc vào điểm yếu của người khác hay nói xấu sau lưng người ta.

Đến những doanh nhân thành công nhất cũng luôn tôn trọng từng đối thủ của mình. Vì tôn trọng không chỉ là một loại dũng khí, càng là một loại trí tuệ.

Chúc các bạn và gia đình cuối tuần an lạc!

Theo dõi Phạm Thành Biên theo thông tin dưới đây:
Facebook: https://www.facebook.com/cashchingpro
Youtube: https://phamthanhbien.com/youtube
Telegram: https://phamthanhbien.com/telegram/

Về Phạm Thành Biên

Phạm Thành Biên là một Doanh nhân, nhà đầu tư chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm.

Trong hơn 18 năm qua ông đã huấn luyện cho hơn 20.000 nhà đầu tư tiếp cận được với phương pháp đầu tư theo vùng Hội tụ kỹ thuật.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Nhận thông báo cập nhật tin tức thị trường hàng tuần cùng Phạm Thành Biên

>